bình chọn post
bình chọn post

banner game bài đổi thưởng webdoithuong

Những bộ máy đồng hồ Tourbillon đã được phát minh ra cách đây 2 thế kỉ, nhưng cho đến nay chúng vẫn là thứ công nghệ vô cùng đắt đỏ và chỉ có trong những mẫu đồng hồ siêu cao cấp. Không chỉ đơn giản là bộ máy đồng hồ tinh xảo, chi tiết, Tourbillon còn được ví như một tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Vậy nó thực sự là gi?

1. Bộ máy Tourbillontrên đồng hồ cơlà gì?

Những người thợ đồng hồ bậc thầy luôn mong muốn mang đến sự chính xác tuyệt đối cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, đồng hồ đeo tay thường bị sức nặng làm giảm độ chính xác. Tourbillon xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy. Đây là một bộ phận độc lập được sử dụng để bổ sung cho bộ máy đồng hồ do bậc thầy Abraham Louis Breguet sáng chế. Nó có nhiệm vụ triệt tiêu tác dụng của trọng lực Trái đất lên con lắc lò xo bằng cách giữ cho chúng theo phương thẳng đứng.

Sự ra đời

Tourbillon được phát minh bởi thợ đồng hồ Abraham Louis Breguet (1747 – 1823) vào năm 1795, nhưng nó không được cấp bằng sáng chế cho đến ngày 26 tháng 1 năm 1801. Con lắc lò xo chỉ hoạt động chính xác khi trục của nó thẳng đứng và không đổi. Để ngăn trọng lực thay đổi hướng của trục này, ông đã phát minh ra một lồng tourbillon với một cơ chế quay vòng, nó sẽ giữ cho con lắc lò xo theo một hướng. Từ đó đảm bảo sự ổn định tần số dao động của đồng hồ, mang lại độ chính xác cao hơn.

Từ khi được cấp bằng sáng chế cho đến những năm 1960, trung bình chỉ có 4 chiếc đồng hồ Tourbillon được sản xuất mỗi năm. Đến nay, khi công nghệ phát triển hơn, số lượng đồng hồ được sản xuất mỗi năm khoảng 20 – 30 chiếc. Tuy chỉ là bộ phận bên trong hỗ trợ đồng hồ nhưng Tourbillon lại có kích thước nhỏ, cấu tạo phức tạp và tinh xảo nên chúng thường rất khó chế tạo và sản xuất. Chúng được tạo ra từ 40 – 90 chi tiết nhỏ hơn bức tường đó, cho đến khi ghép lại với nhau, Tourbillon chỉ nặng trong khoảng 0,2 – 0,6g. Đây cũng là lý do tại sao đồng hồ Tourbillon lại đắt đến vậy. Những chuyển động nhịp nhàng, cuốn hút của Tourbillon luôn là điểm thu hút người nhìn. Vì vậy, đồng hồ Tourbillon thường được thiết kế với Open Heart hoặc Skeleton để thể hiện vẻ đẹp của công nghệ này.

2. Các loại máyTourbillon

Đồng hồ Frederique Constant Manufacture Tourbillon FC-980V4SZ9

banner win79

+ Tourbillon hai trục: được phát minh bởi Anthony Randall vào năm 1977. Tourbillon này thực hiện cơ chế quay quanh 2 trục khác nhau để giúp giảm thiểu ảnh hưởng của trọng lực và ma sát.

Tourbillon ba trục: là một tourbillon 3 trục được phát triển bởi Thomas Prescher.

+ Double và Quadruple Toubillon: dùng để chỉ đồng hồ có 2 hoặc 4 tourbillon cho các chức năng khác nhau.

+ Flying Tourbillon: thay vì lồng ở nhiều phía, Flying Tourbillon chỉ hỗ trợ một bánh xe cân bằng lò xo ở một bên. Đây là thiết kế của Alfred Helwig – một giảng viên người Đức vào năm 1920. Năm 1993, Kiu Tai-Yu – một thợ đồng hồ Trung Quốc đã mang thiết kế này trở lại.

Tuy có mức giá không hề nhỏ nhưng Tourbillon vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các tín đồ đồng hồ. Các thương hiệu đồng hồ cao cấp thường trình làng những chiếc đồng hồ Tourbillon phiên bản giới hạn với thiết kế đặc biệt. Những thiết kế này khiến những người yêu đồng hồ phải trầm trồ mỗi khi đồng hồ hoạt động và luôn phải công nhận đồng hồ Tourbillon là đỉnh cao của nghệ thuật đồng hồ cơ.

Xem thêm các thông tin khác tại: https://webdoithuong.com/

Tắt QC [X]