bình chọn post
bình chọn post

Phải chăng hệ thống tướng Hỗ Trợ của LMHT không đủ đáp ứng người chơi?

banner game bài đổi thưởng webdoithuong

Kể từ thời điểm Ashe xuất hiện với vai trò hỗ trợ, cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều vị tướng lạ được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp ở vị trí này. Tùy theo từng đội hình, từng chiến thuật thi đấu mà có những lựa chọn khác nhau. Và trong danh sách ngày càng dài các hỗ trợ độc đáo đang được lựa chọn ở các giải đấu quốc nội, Ashe hỗ trợ là điều hết sức bình thường.

Quay lại mùa giải 2022, Ashe được đưa vào các giải đấu lớn cũng như quốc tế 16 lần, đặc biệt luôn được ưu tiên trong các kèo đối đầu với Renata Glasc. Dẫu vậy, mới chỉ trong vài tuần đầu tiên của mùa giải 2023, Ashe hỗ trợ đã được sử dụng đến 12 lần, chủ yếu là để đối đầu với Heimerdinger. Những vị tướng như Jhin và Azir cũng được chọn cho vị trí hỗ trợ và đa phần để đối đầu Heimerdinger.

LMHT
Heimerdinger là một trong những hỗ trợ khó chịu bậc nhất (Credit: LMHT)

Tuần thi đấu vừa qua, Keria lại tiếp tục “dạy hư” người chơi xếp hạng khi chọn Caitlyn cho vị trí hỗ trợ khi đối đầu cùng Yuumi phía bên kia. Từ những lựa chọn AD và AP carry cho vị trí hỗ trợ chó thể thấy rằng người chơi đang hạn chế việc mở rộng quy mô vào cuối trận đấu, thay vào đó là tập trung đè đường để có được một giai đoạn laning thắng lợi hoàn toàn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tìm hiểu lý do tại sao các tướng thuần hỗ trợ thường yếu hơn và không còn được tin dùng nữa!

Ở mùa giải 2022 vừa qua, khi CKTG được thi đấu ở bản cập nhật LMHT 12.18, các vị tướng như Nami, Renata Glasc và Lulu được tin dùng nhiều nhất ở vị trí hỗ trợ. Tuy nhiên, trong bản cập nhật LMHT 13.1, các tuowngs khó chịu nhất của nàng Pháp sư tinh linh này là W – Biến hóa lại bị giảm sức mạnh đáng kể. Chưa kể đến tốc độ di chuyển cơ bản, cộng thêm hay thời gian Hóa Cóc cũng đều bị giảm sức mạnh.

Credit: LMHT

Hay trước khi CKTG 2022 diễn ra, bản cập nhật vào ngày 17.12 đã gián tiếp giảm sức mạnh của Nami thông qua việc giảm sức mạnh hệ thống bảng ngọc.

Một phiên bản trước CKTG 2022 vào ngày 17.12, Nami đã bị giảm sức mạnh gián tiếp thông qua một bản cập nhật hệ thống cho ngọc. Chiêu E – Ước nguyện tiên cá không thể kích hoạt Sốc Điện như trước được nữa, bởi vậy, người chơi Nami buộc phải trở lại sử dụng Triệu Hồi Aery trong bảng Pháp Thuật như trước đây.

Trong bản cập nhật mới 13.1B, Nàng tiên cá Nami lại bất ngờ bị giảm sức mạnh lần thứ 2 liên tiếp. Không những chiêu W và E bị giảm sức mạnh mà sát thương cơ bản cũng bị thay đổi. Dù đã bù lại tỷ lệ SMPT tại chiêu W (Sát thương phép từ 70/110/150/190/230 (+50% SMPT) thành 60/100/140/180/220 (+55% SMPT)) nhưng khả năng đè đường của Nami vẫn sẽ bị hạn chế.

Nami ĐTCL bị giảm sức mạnh
Credit: LMHT

Dẫu vậy, ở thời điểm hiện tại, Lulu và Nami vẫn được ưa chuộng trong các giải đấu chuyên nghiệp, với tỷ lệ hiện diện lần lượt là 44% và 31%. Ở góc độ của những pha combat tổng, hỗ trợ giao tranh không thể bị loại bỏ trong các trận giao tranh đồng đội kéo dài.

Hiện tại, Yuumi có tỷ lệ chọn lên đến 89% mặc dù đã bị giảm sức mạnh trong bản cập nhật LMHT 12.23, 13.1 và 13.1B. Nhưng chính bởi vậy mà Yuumi luôn được “thả” trong các lượt cấm/chọn. Các đội giờ đây sẽ không tốn 1 lượt cấm cho Yuumi hay Heimerdinger mà thay vào đó sẽ chọn những vị tướng counter giống như Caitlyn đối đầu Yuumi.

banner win79


Heimerdinger đã được chọn 18 lần ở các giải đấu quốc nội và bị cấm 16 lần với tỷ lệ xuất hiện lên đến 42%. Được biết, vị tướng này được buff lần cuối trong bản cập nhật LMHT 12.12. Nó đã giúp Nhà phát minh lỗi lạc này tăng sát thương cơ bản và lượng máu ụ súng, đồng thời giảm thời gian hồi chiêu của chiêu cuối.

Credit: LMHT

Hay như Lux đã nhận được các đợt tăng sức mạnh ở bản cập nhật LMHT 12.23B đã giúp cô năng này tăng tỷ lệ sức mạnh phép thuật trên hai kỹ năng tầm xa nhất là E và R. Dẫu vậy, cô nàng này vẫn không phổ biến trong các giải đấu chuyên nghiệp và chỉ được chọn vỏn vẹn tám lần.

So sánh cả hai pháp sư AP, Heimerdinger có sức đẩy tốt hơn, kiểm soát khu vực nhiều hơn trong giao tranh đồng đội và ít sai sót hơn so với Lux.

Các lựa chọn hỗ trợ xạ thủ cùng với Azir là một phản ứng đối với những pháp sư và hỗ trợ buff bị giảm sức mạnh này. Caitlyn, Jhin, Azir và Ashe đều sở hữu những kỹ năng hoàn toàn vượt trội so với Heimerdinger, đồng thời gây ít hoặc không bị gây sát thương khi tiêu diệt ụ súng.

Như Keria đã chứng minh, ở cấp độ một khi Yuumi chỉ có Tăng Động (E), một lần hồi máu không đủ để vô hiệu hóa sát thương cấu rỉa của Caitlyn, đặc biệt là khi cô ấy có khả năng kiểm soát bụi rậm để kích hoạt nội tại của mình. Trên hết, ADC kép buộc đối thủ phải ở dưới trụ và không thể farm lính khiến đối phương bị tụt lại về kinh nghiệm và vàng. Hệ quả là đối phương không thể trao đổi hòa trong giai đoạn laning, cũng không thể mở rộng quy mô về giai đoạn cuối trận.

Credit: LMHT

Giờ khả năng chống chịu của Nami bị giảm nhiều hơn nhưng hỗ trợ khác lại khó lòng đảm bảo đúng chiến thuật cho khu vực đường dưới, liệu chúng ta có thể thấy bốn xạ thủ ở đường dưới trong thời gian tới hay không? Hoặc những vị tướng như Xerath và Vel’koz… cũng sẽ được tin dùng như những hỗ trợ tầm xa khó chịu?

Mọi thông tin chi tiết về kết quả và lịch thi đấu LCK Mùa Xuân 2023 được WEBDOITHUONG cập nhật chi tiết tại đây. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LMHT: Meta ‘độc lạ’ liên tục xuất hiện khiến LCK phải cảnh báo người chơi


Xem thêm các thông tin khác tại: https://webdoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt QC [X]
hitclub